Bưởi Diễn Hà Nội – Đặc sản có dần bị lãng quên?

Bưởi diễn Hà Nội là một thứ quả đặc trưng ở đây. Nhưng theo thời gian hiện đại, Bưởi Diễn có đang dần bị lãng quên, hay thay thế bằng một thứ mới lạ hơn. Hương bưởi, hoa bưởi sẽ còn mãi ở một vùng đất đang gìn giữ và phát triển nó. Cùng My Hanoi đi tìm về vùng đất Nam Phương Tiến – Chương Mỹ, ngoại ô của Hà Nội qua bài viết dưới đây.

Nguồn gốc Bưởi Diễn ở đây

Bưởi diễn được trồng từ cây chiết tại Đất Diễn – Bắc Từ Liêm – Hà Nội. Năm 2006 bưởi diễn được đưa về Hợp tác xã Nam Phương Tiến với diện tích hơn 50 ha (chỉ tính riêng sản lượng được đưa vào quy trình chăm sóc)

Chất đất ở Nam Phương Tiến được Bộ Nông Nghiệp nghiên cứu là phù hợp với giống bưởi Diễn sẽ mang lại chất lượng cao. Năng suất tốt cho giống bưởi nơi đây.

Cách chăm sóc bưởi diễn có khó không?

Hình ảnh quả bưởi đang trong giai đoạn chăm sóc
Hình ảnh quả bưởi đang trong giai đoạn chăm sóc

Để chăm sóc một quả bưởi chất lượng là điều rất khó. Vì vậy cùng với sự hỗ trợ của các kỹ sư nông nghiệp. Người dân đã có những định hướng và chăm sóc tốt hơn, đạt chất lượng cao hơn.

Ở đây, người dân chăm sóc theo tiêu chuẩn VietGap – Thực hành tốt trồng trọt, vậy nên chất lượng bưởi đảm bảo an toàn, KHÔNG thuốc Bảo vệ thực vật KHÔNG thuốc hoá học,… nên khi bạn mua bưởi ở đây, hãy yên tâm sử dụng sản phẩm.

Bưởi diễn không giống như loại quả khác, sau khi thu hoạch cần phải chăm sóc cho cây phục hồi lại. Giống như một phụ nữ mới đẻ cần chăm sóc kỹ vậy, nếu không sẽ ảnh hưởng đến chất lượng quả sau này.

Nhà vườn được các kỹ sư nông nghiệp ứng dụng nhiều biện pháp lỹ thuật tốt cho cây

Chúng ta cùng vào thăm một nhà vườn. Anh Ba – Chị Phương, hiện gia đình đang có số lượng bưởi gần như là lớn nhất tại hợp tác xã cho biết.

“Để chăm sóc kỹ lưỡng, quả ngọt, đảm bảo cả chất lượng và số lượng cần học tập và kinh nghiệm rất nhiều. Chúng tôi không những học hỏi từ nhiều nguồn kiến thức từ người đi trước, mà còn rất cần sự hỗ trợ từ các cán bộ có chuyên môn để có thể phát triển giống bưởi này nhiều hơn nữa.”

Chị Phương – chủ nhà vườn chia sẻ.

Tiến sĩ: Trần Văn Huy; Thạc Sĩ: Đặng Đình Thắng thuộc Viện Bảo Vệ Thực Vật – Bộ Nông Nghiệp và phát triển Nông Thôn chia sẻ:

” Chúng tôi lựa chọn vườn cây của nhà vườn Ba Phương do từ những năm trước, kỹ thuật chăm sóc của anh chị đã có những bước cải tiến, chăm sóc cây, quả cùng với chất đất rất tốt và khỏe. Nên năm nay chúng tôi chọn nơi đây làm nơi áp dụng những khoa học kỹ thuật hiện đại để giúp nhà vườn chăm sóc có tính bài bản và khoa học hơn. Nâng cao chất lượng bưởi diễn.”

Hình ảnh Tiến sĩ: Trần Văn Huy vào nhà vườn
Hình ảnh Tiến sĩ: Trần Văn Huy vào nhà vườn

Một số hình ảnh và hoạt động mọi người làm tai vườn

Hình ảnh mọi người đến hướng dẫn kỹ thuật bắt sâu diệt bọ trên cây bưởi, ngoài ra còn bổ sung thêm phân bón. Loại phân bón đặc biệt, được ủ từ đậu tương lên men và cá. Giúp cây thu nạp chất dinh dưỡng. Mọi người còn hướng dẫn người dân nơi đây làm để đúng với yêu cầu và đảm bảo đủ lượng phân bón.

Thạc Sĩ Nguyễn Thị Như Quỳnh- Trung tâm đấu tranh sinh vật, viện bảo vệ thực vật
Thạc Sĩ Nguyễn Thị Như Quỳnh- Trung tâm đấu tranh sinh vật, viện bảo vệ thực vật

Thạc Sĩ Nguyễn Thị Như Quỳnh đang kiểm tra sâu bệnh hại trên cây và đánh giá tỉ lệ để xử lý.

Mọi người đang chuẩn bị bón phân theo sự hướng dẫn của các cán bộ
Mọi người đang chuẩn bị bón phân theo sự hướng dẫn của các cán bộ

Thông tin liên hệ

Địa chỉ: Thôn Núi Bé – Nam Phương Tiến – Chương Mỹ – Hà Nội

Link Google Map: https://goo.gl/maps/3JB397Y5Z18ShmmU7

Hotline: 0965.722.129 – 036.481.5219

Fanpage: Bưởi diễn Hà Nội

Website: https://buoi-dien-ba-phuong-chuyen-cung-cap-buoi-dien-sach.business.site/

Email: huonglapharma@gmail.com

Thời gian mở cửa: 6H30-18H00