Giới thiệu

I. Chúng tôi là ai? Chúng tôi là MyHanoi, là chính các bạn đấy!

MyHanoi là nơi dành cho những người có một tình cảm đặc biệt với Hà Nội. Chúng tôi – những người con sinh ra trên mảnh đất ngàn năm văn hiến, tuổi thơ tôi đã gắn liền với những con phố, những hàng cây nơi đây, do đó cũng thật dễ hiểu khi Hà Nội trong tôi là một tình yêu bao la và cực kỳ sâu đậm. Chúng tôi cũng là những người viễn xứ có đôi lần được nghe đến Thăng Long – Đông Đô – Hà Nội, nhưng dường như những tiếng đơn sơ đó đã tự bao giờ thấm sâu vào trong tiềm thức. Và chúng tôi – những người con xa xứ, dù giờ đây không được hàng ngày hít thở bầu không khí rất đỗi quen thuộc của Hà Nội, những ko vì thế mà tình yêu kia bớt đi phần đậm đà; không những thế, khoảng cách vô hình về không gian còn làm thắm thêm tình quê hương sâu sắc; tuy thả những bước chân dài trên phương trời xa thênh thang nhưng trong thẳm sâu của ký ức vẫn đang hướng về thành phố ấy, và thầm gọi Hà Nội của tôi…

Với tôi, một người con sinh ra trên mảnh đất thân yêu này cũng đã khá nhiều lần băn khoăn với cái tên MyHanoi… Liệu chăng Hà Nội của tôi là quá bó hẹp? Là cá nhân? Tại sao nó không phải là ourhanoi (Hà Nội của chúng ta) hay nguoihanoi (người Hà Nội)… hay là 1 tên gọi nào khác cũng thật nhiều ý nghĩa?

Nhưng không các bạn ạ. Khi mà đã mở lòng mình, nhẹ nhàng đặt lên 1 phần suy tư những tình cảm thiết tha cho Hà Nội thì quả thật cũng có đôi phần cung bậc cảm xúc trong chúng ta là khác nhau.  Bạn và tôi chúng ta đều yêu mến Hà Nội, những cũng như những đặc tính vốn có của cảm xúc, thật khó để gò bó lại tình cảm trong một khuôn mẫu, chuẩn mực chung. Tình cảm chẳng thể là bất biến, tôi thả nó theo gió rồi buộc lại vào suy tư, tôi yêu mùa thu Hà Nội, yêu hoa sữa… nhưng tôi chẳng thể ép mọi người cùng có sự rung động như tôi được… Tình yêu là thế… Nó hấp dẫn và đẹp có lẽ cũng bởi vậy! Đừng khô cứng hay gò bó, đừng nên làm khó cho những dòng suy tư…

Khi vô tình gặp 1 người bạn, Hà Nội trong chúng ta đều thật đặc biệt nhưng rõ ràng tình cảm của tôi –  một người sinh ra ở đây và bạn – một người vô tình tìm thấy Hà Nội trong cuộc sống, như là tri kỷ gặp nhau chắc hẳn là rất khác nhau. Sẽ không có quy chuẩn nào hết, nhưng chúng ta đều xích lại gần nhau bằng ngôn ngữ chung là Hà Nội, cùng đặt tên cho chuỗi cảm xúc giàu hình ảnh kia là tình yêu Hà Nội, và cùng nhau gọi thật trìu mến … Hà Nội của tôi…

Hà Nội là của tôi, của bạn của chúng ta. Tôi yêu Hà Nội, bạn yêu Hà Nội chúng ta yêu Hà Nội, Hà Nội trong tôi là như thế còn Hà Nội trong bạn thì sao? Một dấu hỏi dành chỗ cho sự nối tiếp… Hãy điền vào dấu ba chấm kia 1 tình yêu Hà Nội của riêng bạn thôi … và tôi tin rằng “Hà Nội của tôi…” sẽ là 1 câu kết đậm nét cho bất cứ câu trả lời nào.

Chính vì thế chúng tôi lấy tên MyHanoi đặt cho tên nhóm cũng như tên của dự án.

II. Chúng tôi đã làm được những gì?

– Dự án “Thư viện thông tin trực tuyến về Hà Nội” – được sự cố vấn thông tin của các cá nhân như nhà Hà Nội học Nguyễn Vinh Phúc, nhà sử học Dương Trung Quốc, tiến sỹ Vũ Thế Long, nhà nghiên cứu Vũ Tuân Sán, nhà giáo Đỗ Kim Hồi,… và Hiệp hội Khoa học và Lịch sử Việt Nam. – Đề án nghiên cứu, khảo sát và tìm hiểu thông tin về Lễ hội truyền thống tại các làng thuộc khu vực Hồ Tây. Chương trình được sự cố vấn của nhà Hà Nội học Nguyễn Vinh Phúc và sự giúp đỡ của phòng Văn hóa Thông tin quận Tây Hồ.


MyHanoi tìm hiểu các lễ hội truyền thống.

– Tham gia biên soạn nội dung tập 17 “Phong tục – Lễ hội” trong bộ Bách khoa thư Hà Nội của UBND thành phố Hà Nội. – Phát động và cùng tham gia thực hiện đề án “Mũ bảo hiểm – Thay đổi hành vi của thanh thiếu niên khi tham gia giao thông đường bộ” của Trung tâm Hỗ trợ các Chương trình Phát triển xã hội (CSDP) trong chương trình ngày sáng tạo Việt Nam 2007. MyHanoi phối hợp với CSDP. Worldbank và Protec tài trợ cho dự án này.


MyHanoi với dự án “Mũ bảo hiểm – Thay đổi hành vi của thanh thiếu niên khi tham gia giao thông đường bộ”.

– Đề án “Thanh niên hành động nhằm thay đổi thói quen vứt rác nơi ăn uống công cộng, giữ vệ sinh nhà hàng, quán ăn” trong chương trình ngày sáng tạo Việt Nam 2008. NZAid tài trợ cho dự án này.


MyHanoi nhận giải thưởng sáng tạo cho dự án “Thanh niên hành động nhằm thay đổi thói quen vứt rác nơi ăn uống công cộng, giữ vệ sinh nhà hàng, quán ăn”.

– Đề án “Dây leo tạo không gian xanh, giảm phát thải khí nhà kính trong giao thông” với mục đích sử dụng các loại cây dây leo tận dụng một khoảng không gian xanh mới cho Hà Nội đồng thời qua đó góp phần tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cộng đồng trong việc thích ứng và các hoạt động giảm nhẹ việc giảm phát thải khí nhà kính trong tình hình hiện nay. Đề án tham dự ngày sáng tạo Việt Nam 2010 – chủ đề Biến đổi Khí hậu. – Chương trình “Em tập làm nghệ nhân” – Với mục đích góp phần quảng bá hình ảnh đẹp của các làng nghề truyền thống. Hướng đến đối tượng là trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, MyHanoi muốn giúp các em có cơ hội tiếp xúc với văn hoá Hà Nội thông qua việc tìm hiểu và học tập tại các làng nghề, đồng thời như một hoạt động hướng tới chào mừng kỉ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội.


MyHanoi với chương trình “Em tập làm nghệ nhân”.

– Tổ chức hàng năm chương trình gói bánh chưng để giúp các bạn trẻ hiểu rõ hơn về các phong tục truyền thống của người Việt ngày Tết; và những chiếc bánh chưng đó kèm theo những phần quà nhỏ được tặng cho những người có hoàn cảnh khó khăn, cần giúp đỡ để có một cái Tết ấm áp hơn.


Các thành viên MyHanoi cùng gói bánh chưng ngày Tết.

– Tổ chức hàng năm các chương trình tìm hiểu văn hóa về các loại hình nghệ thuật âm nhạc truyền thống; múa rối nước; các loại đồ chơi, trò chơi truyền thống như đèn ông sao, ông tiến sĩ giấy, mặt nạ giấy bồi, tàu thủy sắt tây, trống bỏi,v.v… cho những bạn trẻ yêu thích tìm hiểu về văn hóa.


MyHanoi tìm hiểu nghệ thuật ca trù và giao lưu với Ca nương Bạch Vân.


MyHanoi giao lưu với các nghệ nhân làng rối nước Đào Thục.

– Dự án “Việt Nam: Ký ức qua những hình ảnh” với mục đích sưu tầm, lưu giữ và chia sẻ những giá trị văn hóa, lịch sử vô giá đang dần bị mai một qua những bức ảnh cũ trong chính mỗi cá nhân, mỗi gia đình chúng ta. – Chương trình “Ký ức tuổi thơ tôi” lần 1 với không gian trải nghiệm “Trò chơi – Đồ chơi dân gian” trong chuỗi sự kiện “Ký ức Hà Nội” diễn ra tại Hoàng thành Thăng Long năm 2016. Chương trình do Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội chỉ đạo và Sở Du lịch Thành phố Hà Nội, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long – Hà Nội cùng các đơn vị có liên quan tổ chức.


Các Tình nguyện viên MyHanoi trong chương trình “Ký ức tuổi thơ tôi” lần 1 tại Hoàng thành Thăng Long.

– Chương trình “Ký ức tuổi thơ tôi” lần 2 với không gian trải nghiệm “Trò chơi – Đồ chơi dân gian” diễn ra tại Hội chợ Xuân Giảng Võ 2016. Chương trình được sự bảo trợ bởi Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch & UBND Thành phố Hà Nội. Đơn vị thực hiện là CTCP Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam.


Các Tình nguyện viên MyHanoi trong chương trình “Ký ức tuổi thơ tôi” lần 2 tại triển lãm Giảng Võ.

– Và rất rất nhiều các sự kiện khác…

III. MyHanoi trên một số kênh truyền thông:
 
 Một số phóng sự:
Giới thiệu MyHanoi: https://youtu.be/rpT-rEWxb10
Dự án “Thanh niên hành động nhằm thay đổi thói quen vứt rác nơi ăn uống công cộng, giữ vệ sinh nhà hàng, quán ăn”: https://www.youtube.com/watch?v=L01bAXEcU2g
Dự án “Việt Nam: Ký ức qua những hình ảnh”: https://youtu.be/uKmQ3b500G8
Chương trình “Ký ức tuổi thơ tôi”: https://youtu.be/f_KD0UG0rs4 & https://youtu.be/5yT4Kee6WNs
 
 IV. Các bạn hãy tham gia cùng chúng tôi nhé!!
MyHanoi được thành lập vào năm 2006, là một trong những Câu lạc bộ đầu tiên hướng đến giới trẻ với những hoạt động chuyên sâu về lịch sử, văn hóa Hà Nội. Mục đích của MyHanoi là phát động và thực hiện các chương trình liên quan đến việc gìn giữ và phát triển những giá trị, nét đẹp văn hóa của Hà Nội; giúp cho công đồng, đặc biệt là giới trẻ hiểu rõ hơn về mảnh ngàn năm văn hiến này. Trong năm 2016, để đẩy mạnh hơn các hoạt động văn hóa thú vị và ý nghĩa đến cộng đồng, hi vọng các bạn sẽ đóng góp một phần công sức và cùng tham gia xây dựng MyHanoi với chúng tôi.

———————————————-

Thông tin liên hệ:
Ngô Quý Đức (Chủ tịch)
Số điện thoại: 0904219421
Email: admin@myhanoi.com.vn
Facebook: MyHanoi
Website: www.myhanoi.com.vn