Trò chơi vận động

Ngoài ra, ở Thăng Long còn có các trò chơi khác cũng thuộc về phạm vi mà ngày nay gọi là điền kinh, thể thao. Như thi chạy, thi kéo co, vật, đua thuyền (tức bơi trải), đấu võ…

Nghe hát, xem hát là vui chơi giải trí thụ động. Có những thú vui, trò chơi mạnh, cần đến sức lực. Ở đồng bằng Bắc Bộ có những trò như hất phết, vật cầu, ném còn, đấu gậy, đấu võ, đấu vật, đua thuyền, kéo co, thi chạy… Các trò này xưa ở Thăng Long đều có cả, thậm chí có khi vào cả cung đình.

Như trên đã nêu, đời Trần thấy có tục ném còn. Sử còn có ghi đời Lý vào mùa xuân vua quan tổ chức hất phết ngay trên sân Đan Trì. Chia hai đội, mỗi đội 12 người, áo quần khác nhau, cưỡi ngựa cầm “phết” hất quả phết vào đúng hố của đội kia là thắng.

Ngoài dân gian cũng chơi như vậy. Phết làm bằng gộc tre đào cả củ, dài khoảng một sải tay gọt nhẵn rễ nhưng để nguyên củ tre phình ra ở gốc. Quả phết được làm bằng gỗ, đẽo tròn cho bằng quả bưởi. Như vậy đánh phết tương tự đánh “gôn” ngày nay. Trước năm 1945, làng Thủ Lệ có tục đánh phết, cũng có hai đội chơi, cũng cầm tay phết, cũng quả phết bằng gỗ nhưng chỉ chơi một hố. Tức là một đội bảo vệ hố không cho đội kia đưa quả phết vào đó, một đội thì tìm cách đánh quả phết xuống hố. Quả phết xuống được hố là thắng. Hết một ván thì đổi phiên và cuộc vui cứ thế diễn ra cho đến lúc… chán thì thôi.

Trò chơi ném giỏ cũng có mặt ở nhiều xóm làng. Giỏ bằng tre đan mắt cáo, đường kính độ hai, ba gang tay, được buộc vào đầu một cây tre cao khoảng 3 mét được chôn chặt ở sân đình coi như một cái cột. Dụng cụ chơi là quả bưởi. Tham gia chơi có khi là một đội, có khi là hai đội. Nếu hai đội thì trồng hai cột. Nếu là một đội thì đội chơi xếp hàng dọc trước cột. Từng người tung quả bưởi vào giỏ, được tung vài ba lượt – tuỳ quy định của cuộc chơi – Nếu bưởi vào giỏ là thắng. Không vào giỏ và hết lượt thì ra cho người đứng sau lên chơi.

Nếu chơi hai đội thì phải tranh nhau đoạt quả bưởi, đội nào ném bưởi vào giỏ trước là được điểm. Điểm cao thấp sẽ định đoạt giải.

Trước khi đô thị hoá, làng Bạch Mai có tục chơi trò ném giỏ ở sân đình Đại. Ngoại thành có làng Phù Ninh (huyện Gia Lâm) trước đây cũng có trò ném giỏ trong ngày hội.

Ném giỏ có khác gì môn bóng rổ ngày nay.

Ngoài ra, ở Thăng Long còn có các trò chơi khác cũng thuộc về phạm vi mà ngày nay gọi là điền kinh, thể thao. Như thi chạy, thi kéo co, vật, đua thuyền (tức bơi trải), đấu võ…

Thời Pháp thuộc, thanh niên học sinh Hà Nội tìm đến những trò chơi về thể lực mới. Họ theo các phương pháp rèn luyện mới. Trước nhu cầu đó một người Hà Nội – ông Nguyễn Quý Toản – sau khi đi học ở Pháp về đã xin đất thành phố, lập một trường, thực tế là một sân bãi dạy thể dục thể thao ở chỗ nay là đoạn đầu phía tây của phố Tô Hiến Thành, gọi là Trường thể dục Edep (gọi tắt tên chữ Pháp Ecole d’éducation physique). Khoá đầu tiên khai giảng ngày 21-12-1919. (Sau trường này chuyển thành Hội thể thao Bắc Kỳ (SEPTO) và chuyển về chỗ nay là sân vận động Hàng Đẫy, gọi là bãi sếp-tô, tồn tại đến năm 1945).

Từ đấy tuổi trẻ Hà Nội được luyện tập có bài bản, tạo nên phong trào rèn luyện thân thể được đa số nam và nữ thanh niên hưởng ứng. Đó cũng là một thú vui chơi lành mạnh.

facebook-profile-picture
About MyHanoi 150 Articles
MyHanoi không chỉ là tên của chúng tôi, đó còn là tên của nỗi nhớ thương, của tình yêu ở trong tim tất cả những ai sinh ra và lớn lên trên mảnh đất thiêng núi Nùng, sông Nhị, mảnh đất rồng bay, của những ai mà tuổi thơ gắn liền với những con phố, hàng cây, những người đã và đang làm việc tại chốn thành đô đẹp tươi này. Và những ai, dẫu có sống tại quê người, nhưng tấm lòng luôn hướng về Hà Nội – nơi thẳm sâu trong trái tim mình...

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*