Kịch nói

Người Hà Nội cũng nảy sinh tập quán xem kịch nói. Loại hình này đã cùng với cải lương làm cho sân khấu chèo tuồng nguội lạnh. Nhưng đến nay, đến lượt nó phải chịu cảnh ngộ như hai loại hình cổ truyền kia. Vì người xem đã đổi khẩu vị, vì cả sự thắng thế của truyền hình. Và cơ bản còn vì kịch bản chưa hợp thị hiếu thẩm mỹ của người dân.

Trong các loại hình sân khấu thì kịch nói ra đời muộn nhất. Vào những năm 1920 – 1921, một số trí thức Tây học trẻ (trong ngoài tuổi ba mươi) đã đưa hai vở kịch cổ điển Pháp lên sân khấu Nhà hát Lớn, đó là vở Lão hà tiệnTrưởng giả học làm sang do Nguyễn Văn Vĩnh dịch. Chính ông Vĩnh cũng là người đứng ra tổ chức, tập hợp bạn bè và cũng là người đóng các vai chính. Các tối diễn được dư luận thanh niên đương thời hoan nghênh. Điều này dẫn đến sự ra đời của vở kịch nói đầu tiên của Việt Nam: vở Chén thuốc độc mà tác giả là Vũ Đình Long. Vở kịch phản ánh một vài khía cạnh tiêu cực của chiều hướng đô thị hoá, tư sản hoá ở thành thị Việt Nam đương thời. Với ý tưởng là giữ dìn thuần phong mỹ tục (tuy thuộc phạm trù đạo lý phong kiến). Vở Chén thuốc độc được hoan nghênh. Vũ Đình Long viết tiếp vở thứ hai: Toà án lương tâm cũng theo ý tưởng trên. Cũng được hoan nghênh. Thế là tiếp đó một đội ngũ các nhà soạn kịch nói ra đời: Nam Xương, Vi Huyền Đắc, rồi Đoàn Phú Tứ, Thế Lữ… Người Hà Nội cũng nảy sinh tập quán xem kịch nói. Loại hình này đã cùng với cải lương làm cho sân khấu chèo tuồng nguội lạnh. Nhưng đến nay, đến lượt nó phải chịu cảnh ngộ như hai loại hình cổ truyền kia. Vì người xem đã đổi khẩu vị, vì cả sự thắng thế của truyền hình. Và cơ bản còn vì kịch bản chưa hợp thị hiếu thẩm mỹ của người dân.

Dù sao Hà Nội nửa đầu thế kỷ XX đã có thói quen xem kịch nói.

facebook-profile-picture
About MyHanoi 150 Articles
MyHanoi không chỉ là tên của chúng tôi, đó còn là tên của nỗi nhớ thương, của tình yêu ở trong tim tất cả những ai sinh ra và lớn lên trên mảnh đất thiêng núi Nùng, sông Nhị, mảnh đất rồng bay, của những ai mà tuổi thơ gắn liền với những con phố, hàng cây, những người đã và đang làm việc tại chốn thành đô đẹp tươi này. Và những ai, dẫu có sống tại quê người, nhưng tấm lòng luôn hướng về Hà Nội – nơi thẳm sâu trong trái tim mình...

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*