Tổng luận về 12 năm Tây Sơn ở Thăng Long

Thăng Long bước vào thời Tây Sơn bằng một trận “Rồng lửa” thiêu cháy bè lũ xâm lược Mãn Thanh. Người dân Thăng Long – Bắc Thành hân hoan chào đón vị anh hùng “áo vải cờ đào” vào giải phóng, không chỉ thoát khỏi những ngày đen tối của bọn thống trị phương Bắc, mà giúp họ kết thúc thời kỳ Lê – Mạt, thời kỳ “mũ giầy đảo lộn”, thời kỳ xã hội hỗn loạn vào bậc nhất trong suốt chiều dài lịch sử dân tộc.

Dưới sự giúp đỡ của Quang Trung, người dân Thăng Long sửa sang, khôi phục lại Văn Miếu – Ngôi đền văn hóa thiêng liêng của mảnh đất nghìn năm văn vật, vừa mới bị tàn phá nặng nề qua bao nhiêu cuộc binh lửa vào cuối đời Lê-Trịnh. Văn Miếu được khôi phục; văn hóa Thăng Long cũng phục hưng. Người dân Thăng Long lại truyền tay nhau ngâm thơ Long thành quang phục kỷ thực của thi sĩ Ngô Ngọc Du, đọc phú Tụng Tây Hồ của thi sĩ Nguyễn Huy Lượng…

Danh sĩ Ngô Thì Nhậm gia công kỹ hơn bản thảo bộ Đại Việt sử ký tiền biên của cha mình (Ngô Thì Sĩ) và cho xuất bản… Đây là một trong vài bộ thông sử của dân tộc, còn lại trọn vẹn cho đến tận hôm nay.

Kinh tế công thương nghiệp đất Thăng Long được phục hồi và phát triển do những chính sách khuyến khích kinh tế của Quang Trung ban hành.

Nhưng Thăng Long cũng phải chứng kiến cảnh ăn chơi phung phí và thỏa mãn của đám quan lại Tây Sơn dưới thời Cảnh Thịnh (1793-1802). Thi hào Nguyễn Du đã ghi lại trong bài thơ Long thành cầm giả ca, cảnh ăn chơi thuở ấy:

Tây Sơn chư thần mãn tọa tận khuynh đảo

Triệt hạ truy hoan, bất tri bão.

Tả phao, hữu trịch tranh triền đầu

Nê thổ kim tiền thù thảo thảo.

(Tây Sơn quan khách đầy tòa

Say mê, nghiêng ngả, la đà thâu đêm…

Quanh tiệc rượu, kẻ khen, người thưởng.

Tiền bạc quăng, coi tưởng như bùn…).

Khi những kẻ làm quan chỉ biết hưởng thụ và coi đồng tiền của dân như bùn đất như vậy, thì có thể đoán biết kết cục của chúng như thế nào và cái triều đại tạo ra chúng sẽ đi tới đâu… Những chiến binh áo vải năm nào, nay thoái hóa biến chất trở thành những ông quan lớn lặn ngụp trong vũng bùn hưởng thụ.

Thăng Long của Cảnh Thịnh không thể đứng vững được trước trận gió mạnh thổi từ phương Nam: Gia Long chiếm được Thăng Long một cách khá dễ dàng. Triều Tây Sơn cũng thực sự kết thúc tại mảnh đất này.

facebook-profile-picture
About MyHanoi 150 Articles
MyHanoi không chỉ là tên của chúng tôi, đó còn là tên của nỗi nhớ thương, của tình yêu ở trong tim tất cả những ai sinh ra và lớn lên trên mảnh đất thiêng núi Nùng, sông Nhị, mảnh đất rồng bay, của những ai mà tuổi thơ gắn liền với những con phố, hàng cây, những người đã và đang làm việc tại chốn thành đô đẹp tươi này. Và những ai, dẫu có sống tại quê người, nhưng tấm lòng luôn hướng về Hà Nội – nơi thẳm sâu trong trái tim mình...

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*