Tổng luận về một thế kỷ Lê sơ ở Thăng Long

Thăng Long – Đông Kinh bước vào thời Lê sơ bằng một võ công oanh liệt: dưới sự lãnh đạo của người Anh hùng dân tộc Lê Lợi, cùng cả nước đánh thắng bọn xâm lược nhà Minh tàn bạo. Những tên lính xâm lược nhà Minh cuối cùng cũng từ đây – Thăng Long – Đông Kinh – lẳng lặng cúp đuôi kéo về nước.

Mùa xuân năm Mậu Thân (1428) lịch sử ấy, khắp kinh thành Thăng Long – Đông Kinh vang lên giọng đọc sang sảng bài Bình Ngô đại cáo của các viên quan truyền lệnh do Lê Lợi sai phái. Những ngày Tết Nguyên đán năm Mậu Thân chắc chắn Thăng Long thật vui, thật đẹp, thật tự hào. Trên các đường phố Thăng Long bấy giờ chắc rằng tràn ngập hoa tươi và nụ cười.

Bước vào thời kỳ Lê sơ độc lập tự chủ, tại mảnh đất Thăng Long được chứng kiến một sự kiện trọng đại, đầy ý nghĩa: Cảnh hoàng đế Lê Lợi thả thuyền, nhẹ bơi trên hồ Lục Thủy. Bỗng Rùa thần hiện lên, nhà vua rút gươm báu trao lại cho vị sứ giả của Long vương. Cũng từ đó, hồ Lục Thủy (hồ Nước biếc) được mang tên mới hồ Hoàn Kiếm (Hồ Trả Gươm). Một cái tên nhiều ý nghĩa triết lý: Chiến tranh đã qua đi, hòa bình đã trở lại với kinh đô Thăng Long và quốc gia Đại Việt. Thời chiến trọng võ, thời bình sùng văn. Nói như vị hoàng đế – thi sĩ Lê Thánh Tông sau này là:

Thiên Nam vạn cổ hà sơn tại

Chính thị tu văn yển vũ niên.

(Muôn thuở trời Nam núi sông còn mãi

Chính là lúc sửa sang việc văn, tạm ngừng việc võ).

Nhưng cả một thế kỷ Lê sơ, Thăng Long – Đông Kinh không phải chỉ được sống trong nụ cười, mà Thăng Long còn phải sống những ngày đầy nước mắt. Thăng Long cùng cả nước Đại Việt ngày ấy sao quên được: Ngày 16 tháng 8 năm Nhâm Tuất (1442), Nguyễn Trãi với toàn gia tộc bị chết oan khốc. Một ngày đau thương nhất của Thăng Long – Đông Kinh thế kỷ XV!

Nhưng rồi Nguyễn Trãi cũng được minh oan. Vua Lê Thánh Tông đã trả lại danh dự, trả lại lẽ phải cho người anh hùng – nghệ sĩ Ức Trai.

Mọi nỗi buồn cũng nguôi dần… Thăng Long lại trở lại vẻ tươi tắn trong những ngày Hội Tao Đàn được thành lập. 9 bài thơ trong Quỳnh Uyển cửu ca của nhà thơ Tao Đàn nguyên suý vang lên và họa lại là 252 bài thơ của 28 ngôi sao trong Tao Đàn. Có thể, cả Thăng Long ngày ấy đua nhau sao chép, truyền đọc những bài thơ sang sảng như tiếng vang reo của các thành viên trong Hội Tao Đàn. Người Thăng Long vốn có truyền thống yêu thi ca nhạc họa và yêu hoa.

Nét tổng quát của 1 thế kỷ Thăng Long dưới thời Lê sơ là: Xây dựng một cuộc sống mới tốt đẹp hơn sau chiến tranh. Nhân dân Thăng Long góp công sức mình với nhân dân cả nước đưa triều Lê trở thành một vương triều thịnh trị, đưa quốc gia Đại Việt trở thành một quốc gia hùng mạnh trên bán đảo Đông Dương.

facebook-profile-picture
About MyHanoi 150 Articles
MyHanoi không chỉ là tên của chúng tôi, đó còn là tên của nỗi nhớ thương, của tình yêu ở trong tim tất cả những ai sinh ra và lớn lên trên mảnh đất thiêng núi Nùng, sông Nhị, mảnh đất rồng bay, của những ai mà tuổi thơ gắn liền với những con phố, hàng cây, những người đã và đang làm việc tại chốn thành đô đẹp tươi này. Và những ai, dẫu có sống tại quê người, nhưng tấm lòng luôn hướng về Hà Nội – nơi thẳm sâu trong trái tim mình...

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*