Một số ngọn núi ở Hà Nội

Dãy Sóc Sơn
Nằm trong hệ thống mạch núi Tam Đảo chạy xuống , dãy núi Sóc gồm nhiều ngọn núi trên hai huyện Mê Linh và Sóc Sơn tạo thành gianh giới thiên nhiên giữa Hà nội với các tỉnh Vĩnh Phúc, Thái nguyên.
Ngọn Hàm Lợn,còn gọi là núi Chân chim, là ngọn cao nhất, 462m. Đây chính là núi độc tôn được ghi trong sử cũ, là nơi lập danh trại của quân Hợo Nguyễn Danh Phương, người đã nổi dậy chống lại triều đình Lê-Trịnh trong những năm 40 của thế kỷ 18.
Phía đông núi hàm lợn có núi Don cao327m, phía Bắc có núi Thanh Lanh(427m), núi Bà Tượng(334m) ở xã Ngọc Thanh, giáp Vĩnh Phú và núi Mục Dinh(294m). Còn có các ngọn Bàn Cờ, Cao Tung, mũi Cày, Trảm Tướng…
Núi Thằn Lằn còn có tên là núi Ngọc Quang, nằm giữa 2 xã Ngọc Thanh và cao Minh, cao 121m. Núi có từng đợt, từng lớp cao thấp như vẩy rồng còn gọi là núi Long Vân.
Núi Sóc cao 308m, còn gọi là núi Mã, núi Đền, núi Vệ Linh, nay thuộc xã Phù Linh, Sóc Sơn cách huyện lỵ 4km về phía Tây. Hình thế đẹp, nhiều ccây thông, cảnh quan thanh nhã. Tương truyền đây là chỗ Thánh Gióng cưỡi ngựa sắt bay lên trời.

Núi Sái
Núi ở thôn ThụyLôi , xã Thụỵ Lâm, huyện Đông Anh, còn có tên là núi Quy Mẹ, một ngọn trong “thất diệu” gồm 7 quả núi thấp như 7 con rùa nằm ở vùng giáp ranh 2 huyện Đông Anh và Yên Phong. Trên núi có đền thờ Huyền Thiên, gọi là đền Sái, tương truyền vị thần này xưa giúp Anh Dương Vương trấn áp lũ ma gà, xây nên thành Cổ Loa.

Núi Phục Tượng
Núi ở xã Cổ Bi, huyện Gia Lâm. Cung điện Cổ Bi của chúa Trịnh Giang ( 1729 – 1740) lấy núi này làm trung tâm. Nay chỉ còn như một gò đất ở khu vực Châu Quỳ.

* * *

Ở nội thành cũng có núi: núi Sưa, núi Khán, núi Cung, núi Nùng, … gọi là núi nhưng kỳ thực chỉ là những gò đất mà ngày 1 bị bóc gọt, san bạt, nên nay cao không quá 20 m, phần lớn nằm trên địa phận quận Ba Đình.

Núi Sưa
Còn có tên là núi Sư hay núi Xuân vì ở đây có nhiều cây sưa và nằm trên đất giáp Sư Sơn thuộc làng Xuân Sơn cao 10m, nay còn ở trong khu vườn Bách Thảo.

Núi Nùng
Còn gọi là núi Long Đỗ, có nghĩa là rốn rồng( vì tương truyền ở giữa núi có 1 lỗ thông xuống dưới đất ). Lý Thái Tổ ( 1009 – 1028) dựng chính điện ở trên núi, đời Lê cũng xây điện Kính Thiên ở nơi này. Núi hiện nay ko còn, chỉ còn 4 thềm rồng đó là dấu vết điện Kính Thiên cũ. Thơ văn cổ về Hà Nội thường nhắc đến “ núi Nùng, sông Nhị” coi như tiêu biểu cho Thăng Long.

Núi Khán
Là ngọn núi đất thấp ở phía Tây Bắc thành Hà Nội cũ. Thời Lê thường là nơi vua Ngự xem duyệt binh do vậy mà thành tên. Núi đã bị san bằng hồi cuối thế kỷ XIX. Vị trí ở vào khoảng trước cửa phủ chủ tịch bây giờ.

* * *

Ngoài ra, trong khu vực của làng Vĩnh Phúc, Liễu Giai, Đại Yên, Vạn Phúc nằm giữa đường Thuỵ Khuê và đường Hoàng Hoa Thám còn có các núi đất sau đây:
– Núi Cung cao 18 m, tương truyền cung điện nhà Lý dựng ở đây
– Núi Cột Cờ cao 13, 5 m
– Núi Voi, còn gọi là núi Thái Hoà, cao 14 m ở phía Đông núi Cột Cờ.
– Núi Trúc cao 11 m ở làng Vạn Phúc
Núi Bò cao 8m cạnh hồ Thủ Lệ.

facebook-profile-picture
About MyHanoi 150 Articles
MyHanoi không chỉ là tên của chúng tôi, đó còn là tên của nỗi nhớ thương, của tình yêu ở trong tim tất cả những ai sinh ra và lớn lên trên mảnh đất thiêng núi Nùng, sông Nhị, mảnh đất rồng bay, của những ai mà tuổi thơ gắn liền với những con phố, hàng cây, những người đã và đang làm việc tại chốn thành đô đẹp tươi này. Và những ai, dẫu có sống tại quê người, nhưng tấm lòng luôn hướng về Hà Nội – nơi thẳm sâu trong trái tim mình...

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*